Sẽ có quy định để ngăn rửa tiền, hối lộ, tham nhũng bằng Bitcoin và 'tiền ảo'

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ sẽ có những quy định để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, thậm chí sử dụng tài sản ảo, tiền ảo, Bitcoin để biếu tặng c...

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 3/8, phóng viên nêu câu hỏi: Khi xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có bổ sung các quy định để ngăn chặn hành vi rửa tiền thông qua Bitcoin, “tiền ảo” (tiền mã hóa) hay không?

Trả lời câu hỏi trên, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, đang nghiên cứu rất kỹ, rất toàn diện để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Nhắc lại câu chuyện về “tiền ảo”, Bitcoin và các loại giống như “tiền ảo” khác, ông Tú khẳng định, đây không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước Việt Nam.

Để nhận diện những hệ lụy, những rủi với tổ chức, cá nhân tham gia chơi, kinh doanh “tiền ảo”, ông Tú cho biết, từ tháng 2/2014, NHNN đã có thông báo rất rộng rãi trên cơ sở nghiên cứu các quy định của các nước để xác định “tiền ảo”, Bitcoin là thế nào, và thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

NHNN cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 10 và chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro, lợi dụng “tiền ảo” tương tự trong các hoạt động giao dịch. Hai chỉ thị trên đã đặt ra một cách cụ thể là các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến “tiền ảo” cho khách hàng.

NHNN cũng yêu cầu tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ có liên quan đến “tiền ảo” cũng như rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

Theo ông Tú, NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới. Các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

Phó Thống đốc NHNN cũng biết, vừa qua đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo. Kể cả những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các sản phẩm khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt.

“Sau khi Luật này được ban hành, Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản để biếu tặng có tính chất tham nhũng , hối lộ”, ông Tú cho biết.

Chia sẻ ngay: